Hướng dẫn 3 cách làm tan cục sữa tắc hiệu quả tại nhà

Tắc tia sữa với những cơn đau nhức được gây ra do những cục sữa bị đông cứng trong bầu vú. Đây là một cảm giác không hề dễ chịu đối với bất kì mom sau sinh nào. Đặc biệt là những mom mới sinh lần đầu, thiếu kinh nghiệm và chưa từng trải qua cảm giác khủng khiếp này. Câu hỏi đặt ra là có những cách làm tan cục sữa tắc nào hiệu quả hiện nay? Làm thể nào để làm tan những cục sữa bị đông cứng nhanh nhất? Nếu các mom cũng đang có chung những thắc mắc này thì hãy cùng Viên Thuốc Xanh tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Nguyên nhân khiến sữa bị đông cứng thành cục trong bầu vú.

Sau khi sinh, có thể người mẹ tiết sữa nhiều hơn để nuôi em bé. Tuy nhiên, nếu bé không bú thường xuyên hoặc không vắt, hút sữa khi bé không bú hoặc bú không hết sẽ gây ra tình trạng sữa bị vón cũ. Điều này gián tiếp gây ra tính trạng tắc tia sữa sau sinh ở các mẹ bầu. Ngoài ra, nếu các mom sau sinh bổ sung quá nhiều các món lợi sữa cũng khiến sữa bị đặc và dẫn đến đông cứng.

sữa bị đông cứng thành cục trong bầu vú

Chi tiết 3 cách làm tan cục sữa bị tắc nhanh nhất hiện nay.

1. Chườm ấm + Massage

Chườm ấn và massage là cách cho hiệu quả khá tốt và dễ làm nhất để làm tan cục sữa tắc. Bạn dùng khăn vải sạch nhúng trong nước ấm và đắp lên vùng có sữa bị đông cứng. Sau đó tiến hành massage và nặn nhẹ nhàng để làm tan các cục sữa bị vón cục. Ngoài khăn nhúng nước ấm thì bạn có thể dùng chai nhựa đựng nước ấm hoặc 1 cục cơm hơi nóng để chườm lên vùng bầu vú bị vón sữa.

Cách xoa bóp thực hiện như sau:

  • Đầu tiên, ban dùng tay xoa, nhấn nhẹ xung quanh bầu vú
  • Tiếp đến, dùng 1 tay đặt trên úp xuống và 1 bàn tay đỡ bầu vú từ dưới lên và vuốt hướng ra núm vú
  • Bước tiếp theo, dùng ngón tay cái và ngón trỏ bóp nhẹ vào vùng rìa của vầng thâm vú.
  • Cuối cùng, dùng 2 ngón tay nhấn vào vùng quầng thâm vú để thông các tia sữa bị tắc.

2. Dùng nước quả mướp khô

Với cách làm tan cục sữa tắc này bạn cần chuẩn bị  1 quả mướp phơi khô để lấy xơ, 10 cái gai bồ kết. Tất cả nguyên liệu trên băm nhỏ đem sắc với 400ml nước đến khi chỉ còn lại khoảng 100ml Sử dụng chia làm 2 lần uống trong ngày. Đồng thời, kết hợp xoa bóp nhẹ nhàng như đã hướng dẫn ở trên để cho thông tia sữa.

3. Dùng xịt thông sữa Nhân An

Dùng xịt thông sữa Nhân An

Nếu các biện pháp dân gian không phát huy tác dụng hoặc đơn giản là bạn cần 1 cách làm tan cục sữa tắc nhanh chóng thì xịt thông sữa Nhân An là 1 giải pháp đáng cân nhắc. Sản phẩm này là 1 bài thuốc với thành phần từ thảo dược tự nhiên giúp khai thông tuyến sữa bị tắc và làm tan những cục sữa bị đông cứng trong bầu vú. Không chỉ vì có hiệu quả tốt, xịt thông sữa Nhân An được nhiều mẹ bầu ưa chuộng bởi tính an toàn cao cho cả mẹ và bé cũng như sự tiện lợi khi sử dụng ở dạng xịt.

Phòng ngừa sữa bị đóng cục trong bầu vú.

1. Cho bé bú thường xuyên và đều đặn

Vì cơ thể người mẹ luôn tiết ra sữa mỗi ngày nên việc cho bé bú thường xuyên và đều đặn sẽ giúp các mom tránh được hiện tượng sữa bị tắc và đông cứng trong bầu vú. Trong trường hợp bé không chịu bú hoặc đang ngủ thì mom nên vắt hoặc hút sữa ra bằng máy.

2. Uống nhiều nước.

Uống nhiều nước không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mà còn giúp chống sữa bị cô đặc và đông cứng.

3. Vệ sinh đầu ti sau khi bé bú hoặc hút sữa.

Đầu ti bị tắc cũng khiến cho sữa không thể chảy ra ngài khi bé bú và khi sữa bị ứ đọng quá nhiều và lâu sẽ dẫn đến đông cứng. Các mom có thể dùng khăn nhúng nước ấm để vệ sinh đầu vú sau khi bé bú xong.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *